บ้านGalleryสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 สิ่งประดิษฐ์เทคโนโลยีของโลกแห่งความจริง ที่ใกล้เคียงกับ ของวิเศษของโดราเอม่อน

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
TheTwo
Pro IT
Pro IT
TheTwo

จำนวนข้อความ : 111
: 29
Registration date : 10/09/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: สิ่งประดิษฐ์เทคโนโลยีของโลกแห่งความจริง ที่ใกล้เคียงกับ ของวิเศษของโดราเอม่อน   Wed Nov 05, 2008 5:58 pmในบทความนี้ ก็จะเป็นการเปรียบเทียบ และ นำเสนอว่า จะมีของวิเศษชิ้นไหนบ้างของโดราเอม่อน ที่สิ่งประดิษฐ์ในปัจจุบันนี้ ได้ถูกค้นคว้าและพัฒนา จนมีความสามารถที่ใกล้เคียงกัน ถึงแม้ว่าลักษณะโดยรวมนั้นจะไม่เหมือนกันก็ตาม

-ใครที่เคยติดตามโดราเอม่อนมานานนั้น จะสังเกตุได้เลยว่า ในบางตอนนั้น โดราเอม่อนจะใช้ของวิเศษที่จะมีจอโทรทัศน์จอแบนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งในปัจจุบันนั้น จอLCD (Liquid crystal display)หรือ มอนิเตอร์จอแบน เราสามารถพบเห็นกันได้ทั่วไป ทั้ง โทรทัศน์ และ คอมพิวเตอร์

-มีตอนหนึ่งที่โดราเอม่อนใช้ของวิเศษที่ประกอบไปด้วยแผนที่โลก และ กล้องที่มีลักษณะเป็นเข็มให้ชี้ลงบนแผนที่แล้วจะโชว์ภาพทิวทัศน์ตามตำแหน่งนั้นๆ เพื่อดูความเป็นไปของบอลลูนที่เดินทางรอบโลก โดยในปัจจุบันนั้น มีสิ่งของซึ่งมีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับของวิเศษชิ้นนี้ นั่นก็คือ Google Earth ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สามารถดูภูมิประเทศ และ ภาพทิวทัศน์ของตัวเมือง ตึกรามบ้านช่อง ในมุมมองของดาวเทียมนอกโลกเท่านั้น

-ของวิเศษของโดราเอม่อนที่เกี่ยวข้องกับแผนที่นั้น ที่สามารถ แสดงตำแหน่งที่อยู่ ที่แน่นอนว่าอยู่ ณ. ตำแหน่งใด บนพื้นโลกได้ทุกเวลา ทุกสภาพอากาศ ปัจจุบันก็มีการพัฒนาคิดค้น จนกลายเป็น GPS (Global Positioning System) ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถบอกเราได้ว่า เราอยู่ที่ไหน

-มีของวิเศษหลายชนิดเหมือนกันที่มีลักษณะขนาดเล็ก ทำหน้าที่คอยติดตาม สอดแนมเป้าหมายของเราอย่างใกล้ชิด โดยมีจอมอนิเตอร์หลักคอยสังเกตุการณ์ ฉายภาพเหตุการณ์ปัจจุบันที่เป้าหมายนั้นกระทำอยู่ คุณสมบัติของของวิเศษดังกล่าวจะคล้ายๆกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการสืบเป้าหมายเหมือนกับในหนังแอ็คชั่นที่เราเคยดู และ สิ่งประดิษฐ์ในปัจจุบันที่ใกล้เคียงกับสิงนี้ที่สุด นั่นก็คือ ดาวเทียมจารกรรม และ กล้องวีดีโอวงจรปิด

- ตอนที่โดราเอม่อน นำของวิเศษ ซึ่งเป็นของเล่นที่ทำให้เราไปบังคับยานอวกาศโดยเปรียบเสมือนว่าเรานั้นได้บังคับยานนี้จริงๆ โดยปัจจุบันนี้ของวิเศษชิ้นนี้ก็คือ
โปรแกรมซิมูเลเตอร์(Simulator) และ ระบบความจริงเสมือน(Virtual Reality) ซึ่งเป็นระบบที่สร้างความเสมือนจริงให้กับผู้ใช้ให้ได้รู้สึกเสมือนว่าเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริง โดยระบบจะสร้างสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ด้วยคอมพิวเตอร์กราฟฟิก สร้างเสียง กลิ่น และแรงป้อนกลับมายังผู้ใช้ให้รู้สึกว่าได้สัมผัสและได้อยู่ในสภาวะนั้นจริงๆ เป็นโปรแกรมและอุปกรณ์ที่ช่วยในการฝึกฝนทักษะด้านต่างๆ และ เป็นการฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปในตัว เช่น โปรแกรมจำลองการขับรถ การขับเครื่องบิน โปรแกรมจำลองการผ่าตัดคนไข้ หรือจะเป็น เกมส์ประเภทเวอร์ช่วล เรียลลิตี้ เป็นเกมส์ที่เพิ่มความสรุปโดยจำลองเหตุการณ์เสมือนว่าเรากำลังอยู่ในเกมส์คอมพิวเตอร์จริงๆ โดยจะมีอุปกรณ์พิเศษที่ตรวจจับการเคลื่อนไหวเรา เมื่อใดก็ตามที่เราเคลื่อนไหว ตัวละครในเกมส์ที่เราบังคับนั้นก็จะเคลื่อนไหวตามไปด้วย เช่น เกมส์ขับรถ,เกมส์สกี เป็นต้น
(ที่มาของข้อมูล http://mail.fibo.kmutt.ac.th/FIBO_Thai/index.php)


-มีอยู่ตอนหนึ่งที่โนบิตะนั้น ใช้กล้องวิเศษ ที่พอถ่ายรูปแล้ว ภาพที่ออกมานั้นจะเป็นภาพที่เรายืนอยู่บนฉากหลังซึ่งเป็นสถานที่ต่างๆในโลก ทั้งๆที่ไม่เคยไปที่แห่งนั้นเลย ในปัจจุบันนี้ เราสามารถทำแบบนั้นได้ด้วยการใช้โปรแกรม Photoshop มาตัดต่อรูปภาพสถานที่ กับ รูปภาพถ่ายของเราที่สแกนลงบนเครื่อง หรือ จะถ่ายรูป โดยให้เรานั้นทำกิริยาท่าทางต่างๆโดยมี บลูสกรีน เป็นฉากหลัง ซึ่งตรงบลูสกรีนนั้น ก็จะเป็นการนำ Computer Graphic มาช่วยในการสร้างฉากหลัง จนได้ภาพตามที่ต้องการ

-โนบิตะก็เคยใช้กล้องวิเศษที่พอถ่ายภาพออกมาแล้ว ภาพก็จะโชว์สิ่งของที่อยู่ข้างใน ซึ่งของสิ่งนี้หลักการทำงานนั้นก็เหมือนกับ การอุลตร้าซาวด์ด้วยกล้องเอ็กซ์เรย์ ที่ใช้ตามโรงพยาบาล และ สนามบิน เป็นต้น


-ไมค์จิ๋วบันทึกเสียง,ภูเขาเสียงสะท้อน,กาน้ำบันทึกเสียง ซึ่งมีคุณสมบัติในการบันทึกเสียง และ สามารถกำหนดระยะเวลาในการเล่นเสียงตามที่ต้องการได้ สิ่งประดิษฐ์ในปัจจุบันที่ใกล้เคียงที่สุดก็คือ เครื่องบันทึกเสียงนั่นเอง

-ในการผจญภัยของโดราเอม่อน และ ผองเพื่อนนั้น พวกเขาก็จะใช้ ผ้าคลุมล่องหน ในการหลบศัตรู เชื่อหรือไม่ว่า เจ้าผ้าคลุมล่องหนเนี่ย ตอนนี้มีการค้นคว้าวิจัยกันจริงๆ ซึ่งผู้ที่ทำการวิจัย ก็คือ กองทัพสหรัฐฯ นั่นเอง

-ของวิเศษของโดราเอม่อนชิ้นหนึ่งที่อยากจะพูดถึงซักนิด ซึ่งจัดได้ว่า เป็นของวิเศษที่สำคัญมากของโดราเอม่อน เพราะหากโดราเอม่อนไม่มีของวิเศษชิ้นนี้นั้น เขาจะไม่สามารถเดินทางไปหาโนบิตะได้เลย รวมไปถึงเนื้อเรื่องการผจญภัยยังดินแดนต่างๆ ตามยุคสมัย ก็คงจะเดาๆออกกันนะครับ ว่าของสิ่งนั้น ก็คือ ไทม์แมกชีน นั่นเอง ถึงปัจจุบัน ยังไม่มีใครสามารถสร้างเครื่องไทม์แม็กชีนขึ้นมาได้เลย แต่ก็ยังมีนักวิทยาศาสตร์ที่ยังคงมานั่งถกเถียงกันอยู่ และก็มีนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งได้อ้างว่า การท่องเวลานั้น มีความเป็นไปได้อยู่มากเลยทีเดียว ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ก็ลองไปอ่านบทความนี้ดูครับ
http://www.codetukyang.com/tiplearn/old/pages/timema.htm

-และในปัจจุบัน ที่ญี่ปุ่น รวมถึงประเทศอื่นๆ ก็ได้มีการทดลองสร้างหุ่นยนต์ให้ทำงานในรูปแบบต่างๆ เช่น เตะบอล,ขนย้ายสิ่งของ และก็ได้มีการพัฒนาหุ่นยนต์ให้ซับซ้อนมากขึ้น โดยให้ตัวหุ่นนั้นสามารถคิดเองได้ พูดได้ หรือจะเคลื่อนไหวได้เอง เช่น Aibo,Asimo และล่าสุดนั้น ที่ญี่ปุ่นก็ได้มีการสร้างหุ่นยนต์กันดั้มขนาดใกล้เคียงมนุษย์ ให้เราใชรีโมตบังคับเองได้ (แต่คงไม่มีอาวุธสงครามแน่ๆ เหอๆ) แต่ก่อนหน้านั้น เชื่อหรือไม่ว่า ที่ญี่ปุ่นกำลังจะคิดค้นให้มี "โดราเอม่อน"จริงๆ!!!!!! ใช่ครับ มันเป็นเรื่องจริง แต่ว่า โดราเอม่อนที่เขาจะสร้างนั้น ทำได้แค่พูดสื่อสารโต้ตอบกับมนุษย์ได้เท่านั้นเอง แต่ถ้าจะหวังให้โดราเอม่อนเอาของวิเศษออกมาได้เองละก็ คงต้องรอกันต่อไปละครับ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://itsdu51.friendhood.net
 
สิ่งประดิษฐ์เทคโนโลยีของโลกแห่งความจริง ที่ใกล้เคียงกับ ของวิเศษของโดราเอม่อน
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
 :: กระดาน สาระความรู้ทั่วไป :: [ LIFE STYLE TALK ] ห้องนั่งเล่น-
ไปที่: